ระดับโรงแรม :
สถานที่จัดงาน :
  พิธีเช้า
  พิธีเลี้ยงฉลองสมรส
 
view all client

parnter link

wedding Guide


เทคนิคไม่ลับสำหรับพิธีกรงานแต่งงานมือใหม่

          กลาย เป็นเรื่องปกติไปแล้วที่พิธีกรงานแต่งงานมักจะเป็นเป็นเพื่อนสนิทของคู่แต่ง งาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของเจ้าบ่าว หรือเพื่อนของเจ้าสาว การได้คนคุ้นเคยมาเป็นพิธีกรจะช่วยให้บรรยากาศของงานเป็นกันเองยิ่งขึ้น ใคร ๆ ก็ชอบบรรยากาศที่เป็นกันเองทั้งนั้นใช่ไหมล่ะค่ะ แต่ทว่าเพื่อนของเราที่มารับน่าที่พิธีกรที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่า รู้จักคุ้นเคยกับคู่ของเรา กลับต้องมารับบทบาทที่หนักอึ่งที่สุดในงานแต่งงานไปเสี่ยนี่ เนื่อง จากว่า คงไม่ใช่ทุกคนที่เป็นนักพูดที่เชี่ยวชาญการพูดในที่สาธารณะ ถึงแม้ว่าแขกที่มางานแต่งงานอาจจะมีไม่กี่ร้อยคน แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยในการพูดกับคนจำนวนมากขนาดนี้ มีสิทธิเหงื่อตก หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ มือไม้สั่นได้เหมือนกันนะค่ะ

          ถ้า หากคุณเริ่มกังวลนิด ๆ ว่า เพื่อนของคุณจะทำหน้าที่พิธีกรได้อย่างไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น แล้วอาจจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ให้งานออกมาราบรื่นได้ เรื่องแบบนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่ ๆ ทั้งคุณ หรือเพื่อนของคุณที่รับหน้าที่พิธีกร คงจะดีไม่น้อยที่เราจะป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปหัวปั่น หัวหมุน กังวลกับงานที่จะออกมา

เทคนิคที่ 1 ทำการบ้าน : แม้ ว่าพิธีกรอาจจะคุ้นเคยกับคู่แต่งงานเป็นอย่างดี หรืออาจจะคุ้นเคยแค่คนใดคนหนึ่ง แต่การหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ยังเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ลองหาเวลาสักวันเพื่อไปพูดคุยกันระหว่างคู่แต่งงานและพิธีกร (ถ้ามีทั้งชายและหญิงก็ควรไปด้วยกัน) อาจไปทานอาหารด้วยกันสักมื้อ แค่นี้ก็ได้ข้อมูลเกินพอสำหรับการทำหน้าที่พิธีกรให้สมบูรณ์แบบได้แล้วค่ะ แต่ถ้ากลัวลืม ตอนสำคัญ ๆ ไป การเอาเทป หรือเครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตอลไปอัดการพูดคุย ก็จะช่วยได้มากทีเดียว

เทคนิคที่ 2 เขียนสคริปต์ : ตอนนี้ข้อมูลในสมองมีอยู่เต็มเปี่ยม แต่ถึงจะลืมก็ยังมีเทปที่อัดเอาไว้แล้ว ถึงเวลาที่คนทำหน้าที่พิธีกรจะต้องประมวลข้อมูลทั้งหมดมาเขียนเป็นสคริปต์ พูดสำหรับพิธีกรแล้วล่ะค่ะ การทำหน้าที่พิธีกรแบบโซโล่เดียว และทำหน้าที่คู่กันมีความแตกต่างกันมากที่เดียว พิธีกรเดี่ยวจำเป็นที่จะต้องใช้ความสามารถพิเศษสูงมาก ส่วนใหญ่คงต้องมีประสบการณ์มาบ้าง ดังนั้นเรื่องสคริปต์สามารถจัดการคนเดียวได้เลย แต่สำหรับพิธีกรมือใหม่แล้ว การทำหน้าที่ 2 คน จะช่วยให้อุ่นใจได้ เพราะจะสามารถช่วยเหลืออีกฝ่ายได้ ในเวลาที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น สำหรับพิธีกรคู่ ควรมอบหมายให้คนใดคนหนึ่งที่เป็นคนหลักเขียนไปเลย ที่สำคัญคือต้องมีการพูดคุยกันก่อนว่า ประเด็นที่เราต้องการจะสื่อสารคืออะไร จะพูดอะไรเกี่ยวกับคู่แต่งงานให้คนทั้งงานประทับใจ เมื่อเขียนสคริปต์เสร็จแล้ว ลองเอามาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อแก้ไข และทำความเข้าใจให้ตรงกัน ในการเขียนสคริปต์เรามีคำแนะนำเพิ่มเติมดังนี้

สคริปต์ที่ดีต้องมีความสั้นและกระชับ จำไว้ว่าพิธีกรไม่ใช่คนรับบทพระเอกในงาน พิธีกรเป็นเพียงแค่ตัวประกอบที่จะทำให้พระเอกและนางเอกของงานโดดเด่นขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าตัวประกอบจะโดดเด่นไม่ได้ ถ้าพิธีกรมีความสามารถ การขโมยซีนสามารถทำได้ แต่อย่าไปดึงความสนใจจนพระเอกและนางเอกกลายเป็นตัวประกอบไปนะค่ะ ทำแบบนี้เขาเรียกว่าไม่รู้กาลเทศะ อาจโดนคนดูหมั่นไส้เอาได้

สคริปต์ที่ดีควรมีอารมณ์ที่หลากหลาย เหมือนหนัง ถ้ามีรสชาติเดียว หวานซึ้งอย่างเดียว อาจจะมีคนบางกลุ่มเบื่อได้ ดังนั้น ควรมีมุขตลกเสริมมากบ้าง อาจจะเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่าความโรแมนติก ต้องเข้าใจว่านี้เป็นหนังรักนะค่ะ ไม่ใช้ดราม่า หรือคอมมิดี้ ถ้าจะร้องไห้ก็ต้องร้องไห้ด้วยความซาบซึ้ง ไม่ใช่โศกเศร้าค่ะ

สคริปต์ควรดำเนินเรื่องตามเวลาที่เกิดขึ้นจริง (Timeline) แต่สามารถตัดสลับเหตุการณ์ได้บ้าง เพื่อสร้างความสนใจ แต่ไม่ควรสลับมากไป เพราะผู้ฟังกลุ่มสูงวัยอาจสับสนและเบื่อได้ค่ะ บอกเรื่องราวสั้น ๆ เกี่ยวกับการพบกันของเขาและเธอ และความสัมพันธ์ที่ดำเนินไประหว่างเขาทั้งสอง

เทคนิคที่ 3 ซ้อมพูด : จะเป็นการดีที่เราจะสามารถซ้อมการทำหน้าที่พิธีกรก่อน โดยที่เราอาจซ้อมกันเองระหว่างคู่พิธีกร รวมถึงการซ้อมให้เพื่อน ๆ และคู่บ่าวสาวฟัง เพื่อหาคำแนะนำมาใช้ปรับปรุงบทพูดให้ดียิ่งขึ้น เทคนิคในการซ้อมบทมีคำแนะนำเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

จำการตอบสนองต่อคนที่เราซ้อมให้ฟังเอาไว้ คุณต้องจับความรู้สึกของคนฟังให้ได้ ว่าอะไรที่เราพูดแล้วมีเสียงหัวเราะ หรือมีแววตาแห่งความสนุกสนานเกิดขึ้น ให้ Record ไว้เลยว่าอันนี้น่าจะพูด แต่ถ้าพูดแล้วเงียบหรือหันไปมองหน้ากันด้วยความสงสัย อย่างนี้คงต้องกลับไปทบทวนว่าจะพูดดีไหม

ให้พูดด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยมปลดปล่อยตัวคุณเอง แสดงออก อย่างเต็มที่ คิดเสียว่านี่เป็นงานจริง อะไรที่แสดงออกมากเกินไป คุณจะได้ความเห็นจากคนฟังเองค่ะ อย่าลืมที่จะกลับไปแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นนะค่ะ

เทคนิค 4 พูดให้มั่นใจที่สุดในวันงาน : ไม่ต้องกดดัน คิดเสียว่าเป็นวันซ้อมใหญ่ ถ้าวันซ้อมคุณผ่านมาได้แล้ว วันนี้ก็เป็นแค่วันซ้อมใหญ่ ถ้าผิดพลาดอะไร พิธีกรที่คู่กันจะสามารถสอดแทรกช่วยได้ตลอดเวลา ดังนั้นทำให้ดีที่สุดก็พอ คุณต้องมีสมาธิ และเอาใจใส่ต่อสิ่งที่จะพูด มุ่งความสนใจไปที่สิ่งเราจะพูดตลอดเวลา จะทำให้เราพูดได้อย่างมั่นใจได้

เทคนิคสุดท้าย จบด้วยความประทับใจ : แสดงความรู้สึกส่วนตัวออกมา ความประทับใจต่อคู่บ่าวสาว อวยพรพวกเขาให้มีความสุขในชีวิตคู่อย่างจริงใจ แสดงความ

ขอบคุณเนื้อหาจาก : www.wedding.in.th

ReadyViVa Bookmark and Share

Monday, August 02, 2010 03:28
TAGS: พิธีกร

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0